HOA KỲ – KHỞI ĐẦU CON ĐƯỜNG TƯƠNG LAI CỦA BẠN

Ngày 16 tháng 11 năm 2000, chuyến thăm lịch sử của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tới Việt Nam đã mở ra những trang sử hoàn toàn mới cho quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Và cũng từ đây hợp tác quan hệ song phương đã đạt được những tầm cao mới, trong đó vấn đề giáo dục đã và đang là cầu nối mạnh mẽ cho quan hệ hai nước.

Với vẻn vẹn 800 sinh viên Việt Nam đến Hoa Kỳ du học vào năm 1995, tới nay sau gần 16 năm số sinh viên Việt Nam đang du học tại Hoa Kỳ đã lên tới con số 14,000 sinh viên và xếp thứ 9 trong số các nước có sinh viên theo học tại Hoa Kỳ nhiều nhất.

Đặc biệt nữa, một sinh viên của Việt Nam là Hồ Phú Quốc đã nhận học bổng toàn phần từ đại học Princeton với trị giá 51,000 đô la Mỹ/năm trong suốt 4 năm học. Theo xếp hạng mới nhất của Tuần báo US News and World Report, một trong ba tuần báo lớn nhất của Hoa Kỳ, Đại học Princeton hiện đang đứng số 1 nước Hoa Kỳ, vượt qua Đại học Harvard, điều này chứng minh rằng khả năng cũng như trình độ của sinh viên Việt Nam giờ đây có thể đáp ứng và theo học tại hầu hết các trường đại học danh tiếng hàng đầu nước Hoa Kỳ cũng như trên thế giới.

Đó cũng là những nội dung chính trong đề tài chuyến đi của chúng tôi đến với Hoa Kỳ, đến với môi trường giáo dục hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu về Việt Nam, yêu VN, mong muốn chia sẻ kiến thức với sinh viên VN và hơn nữa là đem sinh viên Mỹ sang VN học tập, đấy là chân dung của nhiều giáo sư đáng kính mà chúng tôi đã gặp được trong hành trình đến nước Mỹ. Câu chuyện những vị giáo sư tại trường Đại học Portland và Texas Tech là một phác họa chân dung những người thầy giáo rất quan tâm tới Việt Nam và sự nghiệp đào tạo tại Việt Nam.

Gặp gỡ thầy giáo Marcus, người thầy rất thân thuộc với các sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam, ông chia sẻ “Tất cả các quốc gia, kể cả cường quốc như Mỹ đều phải chịu sự chi phối của thế giới xung quanh. Vì vậy, tất cả sinh viên của chúng tôi cần có sự hiểu biết sâu sắc về việc thế giới chi phối và kết nối với từng cá nhân như thế nào. Có 2 cách để thực hiện. Một là phải ra nước ngoài học tập. Hai là làm thế nào để thu hút sinh viên nước ngoài đến đây và chia sẻ cuộc sống, cách hành xử, văn hóa và suy nghĩ của họ với chúng tôi.”

Ông giáo sư đã từng đi công tác ở 80 quốc gia trên thế giới này luôn nói với học trò một điều rất giản dị, rằng, kiếp trước, ông là người Việt Nam.

Vượt xa các định nghĩa về một trường Đại học, Portland giờ đây là một chứng chỉ của sự thành công đối với cả sinh viên và nhà trường. Những gì Portland mang lại không chỉ là những kiến thức đơn thuần mà cả những kinh nghiệm quý giá từ các giáo sư hàng đầu của trường đồng thời là chủ các doanh nghiệp tên tên tuổi trên khắp thế giới, đó là một trong những sự khác biệt khiến Portland đào tạo ra những con người xuất sắc nhất của Hoa Kỳ và thế giới.

Hay như một Đại học khác mà chúng tôi có cơ hội tới thăm đó là Đại học Texas Tech nằm giữa một vùng sa mạc nắng cháy, tuy vậy đây lại là một trong những trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ với, môi trường học tập nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ tại đây là khát vọng của rất nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Khát vọng đó trở thành hiện thực với nhiều sinh viên Việt Nam sau khi giành được học bổng của Hoa Kỳ tài trợ. Khát vọng xây dựng quê hương và vì sự phát triển của Việt Nam đã khiến các sinh viên chúng tôi gặp gỡ tại đây chúng tôi đều cảm nhận được tình cảm, đam mê trong họ khi nhìn họ tận dụng mọi thời gian, cơ hội để trải nghiệm, học tập và khám phá về ngôi trường, thành phố nơi họ đang theo học.

Những bỡ ngỡ ban đầu đã dần được thay thế bằng sự thích thú và ngưỡng mộ bởi các trải nghiệm quý giá tại một đất nước có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới.

Giữa các kỳ học hoặc trong các dịp nghỉ lễ, sinh viên lại có cơ hội vác ba lô lên đường, cùng bạn bè hoặc một mình đi trải nghiệm cuộc sống tại một quốc gia đa sắc tộc với văn hóa, tri thức như Hoa Kỳ, từ nông thôn tới thành thị, từ quốc hội đến các buổi giao lưu văn hóa.

Một vài chia sẻ cùng hình ảnh của chúng tôi về hai trường Đại học hàng đầu nước Mỹ là Portland và Texas Tech hy vọng sẽ là những chỉ dẫn rất tốt cho những bạn trẻ còn đang băn khoăn lựa chọn con đường du học cho riêng mình.

 Lê Trần Quỳnh

 

Admin TAJ

Admin TAJ

Admin TAJ

Latest posts by Admin TAJ (see all)

1Comment
 • RamonLLatner
  Posted at 08:10h, 15 March Reply

  I used to be curious should you ever thought about changing the structure
  of your own blog? Its well written; I like what youve got to say.
  But you may could a little bit more when it comes
  to content so people could interact with it better.
  Youve got so much of text for just having one or two images.
  You could possibly could space it all out better?

Post A Comment