AUSTRALIA – ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG CÁNH ĐỒNG VÀ THẢO NGUYÊN BAO LA

Nếu thêm một lần nữa được đến với Australia, một lần nữa tôi sẽ vẫn chọn việc lang thang cùng chiếc ô tô trên những con đường cắt ngang thảo nguyên rộng lớn, một lần nữa tìm lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống của những người dân lấy tự nhiên làm nguồn sống.

Có thể nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao không đến Melbourne hay Sidney để được nàm dài trên bãi biển, để chiêm ngưỡng nhà hát hình vỏ sò? Nhưng có lẽ, với tôi, chưa phải lựa chọn ưu tiên, bởi suy cho cùng, thành phố hiện đại nào trên Thế giới cũng sẽ có những điểm chung nhưng những nét riêng nhất của mỗi quốc gia chưa chắc sẽ nằm ở đó. Và nước Úc cũng vậy.

Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi tại Úc là Darwin, một thành phố cảng nhỏ nằm gần cực Bắc nước Úc, điểm xuất khẩu của hầu hết lượng bò thịt, bò sữa của Úc ra Thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Á. Darwin nằm yên tĩnh và êm dịu bên bờ biển với cuộc sống chầm chậm vốn có của mình. Thành phố chỉ thực sự sôi động hơn một chút khi về chiều. Đó là lúc người dân rủ nhau ra cầu cảng ngắm hoàng hôn, uống một cốc bia với món ăn nhẹ. Đó là lúc các quán bar tại khu trung tâm bắt đầu mở cửa với các chương trình ca nhạc hay các nhà hàng bắt đầu đón những vị khách đầu tiên đến thưởng thức ẩm thực.

Tuy nhiên, chuyến đi của chúng tôi thực sự bắt đầu khi đáp máy bay từ Darwin tới Brisbane và từ đó, thuê ô tô tự lái lên Rockhamton, thủ phủ của ngành chăn nuôi và xuất khẩu bò Úc, rồi từ đó quay lại Brisbane, đi xuống Gold Coast với quãng đường gần 2000km cùng những trải nghiệm khó quên về thiên nhiên nơi đây.

Hạ cánh xuống sân bay Brisbane khi trời đã tối, sau khi thuê chiếc xe ô tô ngay tại sân bay, chúng tôi tìm cho một Motel với phòng 4 giường ở ngoại ô, gần với đường A1 nối Brisbane với Rockhamton để tiện cho việc khởi hành vào sáng mai.

Sáng hôm sau, chúng tôi bắt đầu hành trình của mình với câu nói của anh Thuyên, người bạn tại Úc và cũng là lái xe đồng hành với chúng tôi trong suốt chuyến công tác: “Nào, mời các bạn cùng khám phá một nước Úc đúng nghĩa”. Sở dĩ vậy bởi chúng tôi hoàn toàn có thể bay tiêp từ Brisbane đến Rockhamton và ngược lại, tuy nhiên, theo anh Thuyên, việc lái xe rong ruổi trên những con đường xuyên đất nước mới là cách để cảm nhận rõ ràng nhất về đất nước này.

Và sau 5 ngày đêm vừa di chuyển, vừa quay phim bằng xe ô tô, chúng tôi hiểu vì sao anh Thuyên lại nói như vậy. Bởi có như thế mới có thể được ngắm nhìn bình mình trên thảo nguyên với những tia sáng đầu tiên chiếu lên đồng cỏ còn bảng lảng từng lớp sương mù, có như thế mới được ngắm những cánh đồng mía, những đồng cỏ ngút tầm mắt với đâu đó những đàn bò, đàn ngựa nhẩn nha gặm cỏ hay cảm thấy quá nhỏ bé trước những thảo nguyên ngút tầm mắt cùng bầu trời xanh ngắt với vài đám mây lững lờ trôi.

Không những vậy, nước Úc còn hiện ra với những trang trại chăn nuôi bò thịt với đúng nghĩa của nó. Trong chuyến đi của mình, chúng tôi có dịp đến thăm Paradise Lagoon với diện tích gần 2 triệu ha (bằng diện tích tỉnh Gia Lai của VN) và khoảng 160.000 con bò. Tại đây, bò chủ yếu được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên với chỉ khoảng 20 nhân công làm việc. Đứng trên đỉnh ngọn đồi trung tâm của trang trại, ngắm nhìn xung quanh cơ ngơi rộng 2 trieeh ha này, chúng tôi mới cảm nhận hết được sự ưu đãi của thiên nhiên dành cho nước Úc, khi chỉ tính riêng ngành chăn nuôi bò Úc, một chú bò sẽ có trung bình 1ha đồng cỏ để chăn thả.

Một trải nghiệm đặc biệt mà chúng tôi có được khi rong ruổi trên con đường nối hai thành phố, đó là được hòa mình vào cộng đồng những người Úc ưa thích du lịch bằng ô tô xuyên đất nước. Ven đường cao tốc, cứ cách khoảng 100km, chính quyền lại xây dựng một dừng nghỉ dành cho những chiếc xe carnavan với trang bị đầy đủ như một ngôi nhà di động. Tại mỗi trạm nghỉ, chúng tôi có thể phơi quần áo, vệ sinh cá nhân tại khu vệ sinh công cộng miễn phí, tự nấu ăn, nướng thịt từ những chiếc bếp gas được trang bị sẵn và hoàn toàn có thể ngủ qua đêm trên xe ngay tại đây mà không cần lo lắng gì. Khi được hỏi về những trạm dừng chân như vậy, một người Úc đến từ Perth chia sẻ rằng, những trạm nghỉ như vậy là không thể thiếu trên mọi cung đường của nước Úc, bởi du lịch bằng xe carnavan đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Bên cạnh những trạm nghỉ như vậy, thì Motel ven đường cũng rất phổ biến. May mắn rằng chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm cảm giác đó trên quãng đường từ Rockhamton về lại Brisbane. Lái xe đến Maryborough, cách Brisbane khoảng 270 km thì trời đã tối, quyết định nghỉ lại giữa đường, chúng tôi tìm thấy một Motel ven đường với giá khoảng 80 AUD cho 1 phòng 4 giường, chạy ra cửa hàng gần đó mua ít gà quay sẵn, bánh mỳ, thịt nguội và hoa quả, vậy là được một lần nghỉ đêm theo đúng kiểu Úc.

Vậy đó, gần 2000km và 5 ngày rong ruổi của chúng tôi là hành trình đi hết thảo nguyên này đến thảo nguyên khác, từ đồng cỏ này tiếp nối đồng mía kia, tìm hiểu cách chăn thả gia súc của người dân Úc và thật sự cảm nhận được, thế nào là “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”. Nhưng thiên nhiên Úc không chỉ có vậy mà còn là sa mạc, là các khu rừng quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên, là cuộc sống của những người thổ dân Úc, là những bờ biển mà chúng tôi chưa có dịp đặt chân. Và xin dành điều đó cho những lần trở lại quốc gia này.

Trương Công Thành

Admin TAJ

Admin TAJ

Admin TAJ

Latest posts by Admin TAJ (see all)

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.